Vì sao quán quán bánh đúc bà Hồng “chảnh” nhất Sài Gòn luôn hút khách?

Nằm trong con hẻm trên đường Phan Đăng Lưu (Quận Phú Nhuận, TP.HCM), quán nổi tiếng gần 40 năm nay không chỉ vì vị ngon của bánh mà còn bởi thái độ phục vụ quá… chảnh của chủ quán, khiến nhiều người từ khắp nơi kéo đến ăn để thỏa trí tò mò.

Trong khi đó,  những người sống gần khu vực này đều không hiểu vì sao quán bánh đúc phục vụ với thái độ không cần khách như bà Hồng mà ngày ngày vẫn có nhiều khách chờ đợi dài cổ chỉ để thưởng thức bánh đúc của chủ quán.


Quán mở cửa từ 15h nhưng trước đó đã có nhiều người đứng chờ sẵn cả tiếng đồng hồ để khi chủ quán mở cửa thì lập tức giành chỗ. Những khách đến sau phải ngồi đợi khách bên trong ra về mới đến lượt mình vào.

Kể cả khi khách chờ sẵn nhưng đến lúc quán mở cửa, họ vẫn không thoát khỏi cảnh chờ đợi vì đã có khách đặt trước khoảng 50 – 60 phần bánh đúc mang về. Theo những người thường xuyên ăn ở đây, không những chủ quán “chảnh” mà ngay cả người giữ xe cũng “chảnh” không kém.

Khi khách gửi xe để vào quán mà không xếp hàng ngay thẳng lập tức bị người giữ xe ném cho một cái liếc mắt, thậm chí chửi thẳng. Bạn Nguyễn Khoa Toàn (22 tuổi, sinh viên) cho biết: “Quán bánh đúc này nổi tiếng “chảnh” nhưng không hiểu sao mình lại thích ghé thưởng thức món bánh mỗi dịp rảnh rỗi. Ở đây thật ra có khá nhiều món nhưng món bánh đúc vẫn là chính và cũng là món ngon nhất”.


Muốn thưởng thức được món bánh đúc “chảnh” là phải đợi.

Không chỉ chờ đợi, khách đến quán còn phải chuẩn bị tinh thần bị chủ quán mắng vì rất nhiều lý do như: “Mua một hộp mà đưa 50 nghìn? Sao không đưa tiền lẻ?” hoặc “Chờ được thì chờ chứ đừng có hối (thúc giục – PV)” là những câu mà khách hàng phải nghe suốt khi đến đây. Nhiều khách lần đầu đến vì tò mò nhưng sau khi chờ đợi vẫn không được mà còn phải nghe chửi nên thì đã một đi không trở lại.

Trên các diễn đàn về ẩm thực, ăn uống, cũng từng có rất nhiều chủ đề tranh luận vì sao quán bánh đúc bà Hồng ở Sài Gòn trong suốt mấy chục năm vẫn luôn hút khách, một bạn tên Trần Khánh Trân thẳng thắn nói: “Mua được thì mua, không mua được thì thôi. Bỏ tiền ra mua mà làm giống như mình đi ăn xin chẳng bằng”.


Khi chờ đợi mọi người đều phải im lặng nếu không muốn đợi lâu hơn nữa.

Chia sẻ về việc hình thành quán bánh đúc này vào 40 năm trước, bà Hồng cho biết: “Ban đầu, tôi chỉ gánh hàng rong đi bán ở trong khu vực Phường 3 này. Buôn bán dần cũng giữ được nhiều mối quen, rồi tích lũy được chút vốn liếng nhỏ để mở quán tại nhà bán đến ngày hôm nay”.

Cũng theo chủ quán, giá bán mỗi chén bánh đúc thay đổi theo từng năm. Hiện tại, bánh đúc có giá 17.000 đồng/chén, được xem là giá bình dân với nhiều người. Bánh đúc ở đây hấp dẫn bởi màu bánh vàng mơ. Khi bánh đúc nóng sẽ được múc vào chén, cho vào một ít gia vị gồm thịt băm xào với mộc nhĩ, hành tây và hành phi. Nhìn bề ngoài chẳng có gì đặc biệt nhưng lại là món ăn khiến nhiều người phải “nghiện”.

Chia sẻ với chúng tôi về lý do khó tính của bản thân nhưng nhiều khách vẫn thích ghé quán để thưởng thức bánh đúc, bà Hồng thẳng thắn bộc bạch: “Vì quán quá đông, sợ làm không kịp nên có lúc tôi phải cáu và thậm chí có lần phải đuổi khách về, do khách… hối. Trong món bánh có lẽ nước mắm chan là được nhiều người thích nhất. Nước mắm pha loãng có vị ngọt nên tôi chan ngậm bánh để có thể ngấm vào bánh, ăn sẽ ngon hơn”.


Món bánh đúc dân dã này được chan nước mắm ngọt, nhiều hành phi cùng hỗn hợp thịt băm, là món ăn nhẹ nhàng, vừa đủ lưng lửng bụng, có vẻ dân dã nên rất nhiều người thèm thèm, nhớ nhớ.


Bà Hồng (ngồi trái) luôn chân luôn tay mà vẫn không kịp phục vụ khách.

Nhiều người đến đây không chỉ ăn một chén bánh đúc, rồi ra về. Những ai tới quán ăn lần đầu tiên đều cảm thấy choáng khi thấy hầu hết những khách quen đều ăn ít nhất là 2 chén dù, quán “chảnh”, chẳng hề có bàn chỉ có ghế nhựa nhỏ, mỗi lần thưởng thức một chén xong lại để xuống đất tiếp tục với chén bánh đúc tiếp theo.

Anh Trần Văn Toàn, một khách hàng lần đầu tới quán, chia sẻ: “Tôi đợi hơn 15 phút rồi nhưng không dám hối chủ, vì có người nói hối sẽ bị mắng và sẽ lại phải chờ lâu hơn nữa. Lần đầu tới đây nhìn cảnh nhiều người ngồi chờ, mọi ánh mắt đều hướng vào những người bán bánh đúc “chảnh”. Mà ngồi chờ như vậy tôi thấy cũng hay hay, ít có quán nào ở Sài Gòn như vậy cả”.


Anh Toàn đợi rất lâu nhưng vẫn không dám hối bà chủ.


Sau hơn 15 phút chờ đợi, anh và mọi người cũng có chén bánh đúc để thưởng thức. Dù được phục vụ nhưng anh vẫn ngó nghiêng xem thái độ của bà chủ và những người phụ bán vì sợ làm điều gì không phật ý thì lại bị… mắng bất ngờ.

Trải qua nhiều năm, quán bánh đúc bà Hồng càng chảnh thì lại càng đông khách, bà phải tìm thêm 4 người phụ nữ nữa để phụ bán cùng. Ngồi quan sát, những người phụ nữ này đôi tay lúc nào cũng thoăn thoắt làm bánh bán, không có thời gian nghỉ.

Lý giải việc nhiều người sẵn sàng chờ đợi để được ăn món bánh đúc “chảnh” này, các khách hàng thân thuộc ở đây cho biết: “Thứ nhất là món bánh đúc của bà Hồng rất ngon mà hầu như hiếm có chỗ nào làm được như bà ấy, bí quyết của chủ quán có lẽ nằm trong công thức pha chế nước mắm.

Thứ hai, người Sài Gòn muốn tìm những cảm giác lạ, khi ở những quán khác, họ là thượng đế, thì ở đây họ cũng chỉ là người bình thường, muốn ăn phải “đánh đổi” nhiều thứ như việc tự phục vụ, tự kê ghế làm bàn, phải chờ đợi, im lặng ăn mà không được phàn nàn gì… Tất cả những điều đó mang đến cho họ một trải nghiệm mới. Ban đầu nhiều người đến vì tò mò, nhưng ăn xong thấy ngon và… lạ nên rủ bạn bè đến để cùng trải nghiệm với mình. Vậy là quán của bà ấy mỗi lúc một đông thôi!”.


Tri thức trẻ

Cùng Danh Mục :

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>