Buổi lễ Tái hiện lễ tế Nam Giao của vua triều Nguyễn

Lễ diễn ra từ 20h đến 21h30 tại đàn tế , phường Trường An, TP Huế. Khác với sự náo nhiệt tại các lễ hội trong Festival, giao diễn ra trong không khí uy nghiêm thành kính. Phía dưới, hàng nghìn người dân và du khách đứng chắp tay hướng về đàn tế.

Lễ tế Nam Giao gồm hai phần, gồm lễ rước 34 bài vị thờ trời đất, núi sông, các vị thần linh, đế vương… từ Trai cung sang đàn tế, và lễ tế tại đàn Nam Giao với ba nghi thức Nghênh thần tại Phương đàn, Tế tại Viên đàn, Tống thần tại Phương đàn.

Linh thiêng lễ tế đàn Nam Giao. Ảnh: Nguyễn Đông

Năm nay, Ban tổ chức lược bớt những lễ tiết và nghi thức rườm rà, song lại siết chặt việc đóng các hương án, long đình, làm đèn lồng… sử dụng cho lễ tế, đảm bảo theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt. Bộ nhạc cụ Bác chung Đặc khánh được Hàn Quốc bàn giao cho Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế vào sáng 8/4 được sử dụng để tăng tính tôn nghiêm.

Tuy nhiên, dù Ban tổ chức cho biết lễ tế Nam Giao đã được xã hội hóa, nhưng lại không có màn ảnh rộng trình chiếu trực tiếp nên nhiều người dân và du khách đứng từ xa không thể quan sát, đành bỏ về khá sớm. Điều này phần nào giảm đi tính cộng đồng của lễ hội chính tại Festival Huế.

Nguồn theo: vnexpress

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>