Những bữa ăn sáng kinh dị có thể khiến người phương Tây… khóc thét

Người Inuit sống ở vùng cực tại Canada coi thịt và mắt hải cẩu vừa mới giết là món ăn ngon lành. Thực đơn bữa ăn sáng của họ bao gồm các loại thú có vú sống ở biển, như hải cẩu và hải mã, một số loại thực vật như rong biển và quả mọng. Họ thậm chí còn ăn cả gấu Bắc Cực.

Các bằng chứng khoa học cho thấy thói quen ăn uống giàu chất béo và chất đạm với lượng carbohydrate thấp của họ lại tỏ ra rất tốt cho sức khỏe. Người Inuit thường không bao giờ bị ung thư vú, rất có thể là vì họ đã hấp thu một lượng lớn chất béo omega-3 từ việc ăn những loại cá nhiều mỡ.


Món Trứng Thế Kỷ ở Trung Quốc.

Ở Trung Quốc, món ăn sáng nổi tiếng là Trứng Thế Kỷ (Việt Nam gọi là trứng bắc thảo). Tên gọi này bắt nguồn từ cách chế biến món ăn: trứng (gà, vịt hoặc chim cút) được bọc hỗn hợp đất sét, tro, muối, vôi sống và gạo và để yên trong một thời gian dài khoảng vài tháng. Lòng đỏ trứng sẽ chuyển sang màu xanh đen hay xám, béo ngậy, thoảng mùi lưu huỳnh và amoniac, còn lòng trắng có màu nâu đậm, trong mờ như thạch và có vị mặn dịu.

Món ăn này được cho là ra đời cách đây 600 năm dưới thời nhà Minh, khi một người dân sống ở Hồ Hán tình cờ phát hiện ra những quả trứng vịt nằm suốt hai tháng dưới đáy một hố tôi vôi nông trong vườn nhà. Trứng Thế Kỷ thường được ăn cùng với thịt lợn và cơm nấu gần giống kiểu cơm Italy (risotto).


Với người Philippines, món ăn sáng khoái khẩu là trứng vịt lộn

Với người Philippines, món ăn sáng khoái khẩu lại là trứng vịt lộn, hay còn gọi là balut. Đây là trứng vịt sắp nở, bên trong có bào thai của vịt con, được luộc lên và ăn ngay trong vỏ trứng. Trứng vịt lộn cũng là một món ăn đường phố phổ biến ở Lào, Campuchia và Việt Nam. Món ăn này đã truyền cảm hứng cho người Mỹ tổ chức cuộc thi ăn trứng vịt lộn hàng năm ở New York. Người thắng cuộc năm 2012 đã ăn hết 18 quả trứng.


Trứng cá sấu là món ăn trong thực đơn của thổ dân Australia

Nếu người Phillippines có trứng vịt lộn thì thổ dân Australia có món ăn sáng là trứng cá sấu sống. Đây là món ăn chủ chốt trong thực đơn của thổ dân Australia và được bày bán phổ biến. Món trứng này được cho là có vị mặn và ăn giống như cá.


Súp menudo của người Mexico.

Ở Mexico, món ăn sáng truyền thống được gọi là menudo, một loại súp nấu từ tổ ong bò, ăn kèm với ngô sấy khô. Món súp này được nấu từ nước dùng có ớt đỏ để lấy màu, chanh, hành tây băm nhỏ, rau mùi, lá oregano và thêm rất nhiều ớt cay. Mất từ 4-7 tiếng để hầm, do đó món ăn này chỉ được dùng cho những dịp đặc biệt. Ngoài tổ ong bò, món súp còn có thể có cả móng và gân bò.


Chuột đồng nướng ở Nam Phi

Thịt chuột đồng là món ăn phổ biến ở Nam Phi, nhất là tại Peru, Bolivia và nhiều nơi ở Columbia trong suốt hàng nghìn năm. Thịt chuột đồng có nhiều chất đạm và ít chất béo hơn thịt bò, thịt lợn hay thịt gà. Món chuột đồng nướng thường được ướp trước khi chế biến, và khi thưởng thức có hương vị tương tự thịt thỏ./.


Vietnam+

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>