Du lịch Việt Nam xác định 4 ‘điểm nóng’ cần xử lý sớm nhất

Trong Hội nghị Tổng kết Công tác năm 2014 và Kế hoạch 2015 do (VITA) tổ chức, nhiều ý kiến đánh giá, nhận xét và đề xuất được đưa ra, với 4 “điểm nóng” được xác định cần sớm xử lý trong năm 2015.

Việc xin miễn visa vào một số thị trường trọng điểm như Pháp, Đức, Anh, Australia là vấn đề đầu tiên được đề cập tới. Thực tế chuyện xin miễn visa cho các thị trường tiềm năng không phải mới mẻ và VITA cũng từng đề xuất lên Chính phủ nhưng đến nay, kết quả vẫn chưa thực sự như ý. Mục tiêu này sẽ được VITA “kiên quyết thực hiện” bởi lẽ đây là cơ hội để du lịch Việt Nam tăng tốc với các quốc gia khác.

Chính sách miễn visa với một số thị trường tiềm năng được coi là mục tiêu cần giải quyết triệt để trong năm nay đối với lĩnh vực du lịch. Ảnh: NLD

Song song với đó, các khách khách sạn cần được giảm thuế đất, cho dù là đất không sử dụng. Tiếp đến là giá điện nước cũng nên xem xét đưa về mức của doanh nghiệp sản xuất thay vì tính theo kiểu hộ tiêu dùng như hiện nay.

Cuối cùng là đề xuất xin miễn thuế nhập khẩu cho các phương tiện vận chuyển du lịch cao cấp. Là quốc gia đang phát triển, các đại biểu về dự Hội nghị đồng nhất bày tỏ trăn trở về việc phương tiện trong lĩnh vực của Việt Nam còn hạn chế.

Sang năm 2015, các đại diện từ nhiều công ty lữ hành lớn cũng bày tỏ thêm quan ngại nhiều về việc giá dịch vụ một số điểm tham quan đang tăng dần, nhất là tại Ninh Bình. Tính toán giá vé dịch vụ một số điểm từ Nam ra Bắc có thể đạt một triệu đồng hoặc hơn thế. Với mức tăng giá như vậy, đa số dại diện hiệp hội du lịch các tỉnh đều đánh giá “sẽ rất khó kích cầu”.

Chia sẻ về vấn đề này, bà Dương Thị Thanh – Phó giám đốc Sở Văn hóa Thể Thao và Du lịch Ninh Bình bày tỏ “trăn trở” trong việc quản lý hai điểm du lịch lớn là quần thể Tràng An và Tam Cốc Bích Động. Trong suốt hai năm qua, các lãnh đạo du lịch tỉnh Ninh Bình đã gặp gỡ các doanh nghiệp để bàn bạc về mô hình quản lý, giúp nâng hiệu quả hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị lữ hành đưa khách về. Hiện thời hai điểm du lịch này có giá vé trung bình 150.000 đồng chưa tính phí chèo thuyền.

Bà Thanh cho biết thời gian tới sẽ phối hợp để đưa ra những chiến lược mới, chẳng hạn cho phép các đơn vị lữ hành được mua vé trước hoặc giảm giá cho hướng dẫn viên du lịch.

Trần Hằng

Nguồn theo: Vnexpress

Cùng Danh Mục :

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>